Ókei, það er ekki lakkrísþema í þessum mánuði. Það er berjaþema. En ég varð bara svo spennt að búa til lakkrís eftir að ég rakst á uppskrift á vefrúntinum mínum.
Og nú gætuð þið hugsað: Vá, það er örugglega massa mikið mál að búa til sinn eigin lakkrís. En svarið við því er einfaldlega nei. Það er fáránlega auðvelt. Mesta málið er í raun fólgið í því að finna öll hráefnin sem til þarf á litla Íslandi.
Í fyrsta lagi hafði ég ekki hugmynd um hvar ég ætti að finna anísolíu en fann hana á vefsíðunni Slikkerí sem selur alls konar sniðugt. Svo var það corn syrup, síróp gert úr maíssterkju. Það fann ég í Hagkaup sem og mólassann, sem er eins konar þykkt, kolbikasvart síróp og heitir á ensku molasses. Þetta tvennt sá ég líka í Kosti bara svo þið vitið það.
Þannig að – er eftir einhverju að bíða? Nei, ég hélt ekki. Ég kynni heimagerðan lakkrís – hápunktinn minn í gúmmulaðigerð.
|
|
- 8msk smjör
- 1bolli sykur
- 1/2bolli corn syrup
- 1/2bolli sæt mjólk (sweetened condensed milk)
- 1/4bolli mólassi
- 1/8tsk sjávarsalt
- 3/4bolli Kornax-heilhveiti
- 1 1/2msk anísolía
- 1 1/2 tsk svartur matarlitur
- Setjið bökunarpappír í ílangt form, sirka 23 sentímetra langt, og smyrjið það líka. Leyfið pappírnum að koma upp á hliðunum svo auðveldara verði að taka lakkrísinn úr forminu.
- Setjið smjör, sykur, corn syrup, mjólkina, mólassa og salt í pott og hitið yfir háum hita þangað til það nær 130°C hita. Hér þarf að nota hitamæli sem ég keypti einmitt líka hjá Slikkerí.
- Takið pottinn af hellunni og blandið hveiti, olíunni og matarlitnum útí. Hrærið vel saman.
- Hellið blöndunni í formið og leyfið þessu að kólna inn í ísskáp í 30 til 45 mínútur.
- Takið lakkrísinn úr forminu og færið yfir á skurðarbretti.
- Skerið lakkrísinn í lengjur og snúið upp á þær. Auðvitað er líka hægt að leika sér með þetta og hafa lakkrísinn eins í laginu og maður vill.
- Setjið herlegheitin á bökunarpappír og aftur inn í ísskáp í 20 til 30 mínútur.
- Mér finnst best að geyma lakkrísinn í frysti því þá harðnar hann vel. Annars er hann frekar mjúkur og líkastur karamellu.