Ég verð að byrja á að afsaka uppskriftarleysi síðustu daga. En það er góð ástæða fyrir því, þar sem ég er nú að vinna að bökunarbókinni minni og lítill tími fyrir neitt aukalega. Því miður.
En ég fékk skemmtilega bón um daginn – að baka fermingartertu fyrir fermingarblað Fréttablaðsins. Ég lagði höfuðið í bleyti og úr varð kynlausa fermingartertan. Tertan sem er hvorki miðuð að stelpu né strákum og því ætti hvaða fermingarbarn sem er að finna sig í henni – þó barnið skilgreini sig hvorki sem stelpa né strákur. Þá er hægt að sleppa plaststyttunni á toppi tertunnar og þurfa ekkert að útskýra sig neitt á þessum merkisdegi. Bara vera maður sjálfur.
Hráefnin í kökunni eru líka táknræn þar sem botnarnir innihalda kaffi, sem er mjög fullorðins, en svo er Nutella í kreminu sem er frekar krakkalegt (þó fjölmargir fullorðnir elska það). Meiningin með þessu var að túlka þetta millibilsástand sem maður er í á fermingaraldrinum – maður er ekki barn, samt ekki fullorðinn, heldur einhvers staðar i millinu.
Og hér kemur kakan góða – ég er ofboðslega stolt af henni.
|
|
- 2 1/4bolli Kornax-hveiti
- 1/2bolli nýmjólk
- 1/2bolli sterkt, kalt kaffi
- 6 stórar eggjahvítur(við stofuhita)
- 2tsk vanilludropar
- 1 3/4bolli sykur
- 4tsk lyftiduft
- 1tsk sjávarsalt
- 170g mjúkt smjör
- 350g mjúkt smjör
- 700g flórsykur
- 3tsk vanilludropar
- 1/2bolli Nutella(eða eftir smekk)
- 1/2bolli þykk karamellusósa(eða eftir smekk)
- smá sjávarsalt
- 100g hvítt súkkulaði(brætt og aðeins kælt)
- 1bolli mulið ískex(helst með súkkulaðifyllingu)
- 1bolli saxaðar heslihnetur
- 1/2-3/4bolli Nutella
- 1/3bolli brætt dökkt súkkulaði
- 1(2tsk brætt smjör
- 1/3bolli saxaðar heslihnetur
- Hitið ofninn í 180° C og takið til 2 hringlaga form sem eru sirka 18 sentímetra stór. Ef þið notið minni form getið þið skorið botnana í miðju og fáið þá 4 botna. Ef þið notið stærri form verður kakan ekki eins há. Munið bara að smyrja formin vel með smjöri og dusta þau aðeins með hveiti.
- Blandið mjólk, eggjahvítum og vanilludropum vel saman í lítilli skál og þeytið aðeins saman. Blandið hveiti, sykri, lyftidufti og salti saman í stórri skál og bætið smjörinu saman við. Þeytið þar til blandan minnir á mulning.
- Bætið mjólkurblöndunni varlega saman við og þeytið þar til allt er vel blandað saman.
- Deilið deiginu í formin og bakið í 30-38 mínútur. Athugið, þessi bökunartími miðast við form sem eru 18 sentímetra stór. Bökunartíminn er lengri ef þið notið minni form og styttri ef þið notið stærri form.
- Leyfið kökubotnunum að kólna alveg áður en þið skreytið þá. Það er auðveldara að setja krem á botnana og kökuna alla ef hún er vel köld. Ég mæli því með að stinga botnunum inn í frysti í sirka klukkutíma ef þið þurfið ekki að bera kökuna fram strax.
- Athugið, ég tók smá af kökudeiginu frá og bakaði eina bollaköku sem ég skellti í brauðformið á toppinum, og sprautaði síðan kremi yfir hana til að festa Lego-kallinn, sem er búinn til úr hvítu súkkulaði.
- Byrjum á grunninum í öll þrjú smjörkremin: Þeytið smjörið í 2-4 mínútur. Þetta skref er það mikilvægasta þegar kemur að öllum hefðbundnum, amerískum smjörkremum. Ef þið þeytið kremið verður smjörkremið mun léttara í sér og bragðbetra.
- Bætið flórsykrinum saman við í hollum og hrærið vel saman. Bætið því næst vanilludropunum saman við.
- Núna skiptið þið blöndunni í 3 skálar. Ég skipti kreminu ekki jafnt heldur setti frekar lítið í skál nr. 2 því ég notaði það krem eingöngu í skreytingar. Í skál númer 1 hrærið þig Nutella vel saman við í 2-3 mínútur. Í skál númer 2 hrærið þið karamellusósu og sjávarsalti vel saman við í 2-3 mínútur. Í skál númer 3 hrærið þið hvítu súkkulaði saman við í 2-3 mínútur.
- Ef ykkur finnst kremið of þykkt er hægt að bæta smá mjólk saman við en mín reynsla er sú að ef maður þeytir smjörið samviskusamlega þá verður smjörkremið í fullkominni þykkt og auðvelt að vinna með það í kökuskreytingum. Ef kremið er of þunnt er alltaf hægt að bæta meiri flórsykri við.
- Ég setti Nutella kremið á milli kökubotnanna og huldi hana síðan með hvítsúkkulaðikreminu. Gott er að hylja kökuna með þunnu lagi af kremi, svokallað “crumb coat” eða mylsnulag, og setja hana inn í ísskáp. Síðan er annað lag af kremi sett á kökuna til að hylja hana alveg og því næst er hún skreytt að vild. Ég notaði allar þrjár týpurnar af kremi til að hylja kökuna á hliðunum en bara hvít súkkulaði á toppnum.
- Blandið ískexi, 1 bolla af helsihnetum og Nutella vel saman í skál. Blandan á að vera klístruð.
- Skellið blöndunni í ísskáp í 30 mínútur og leyfið henni að jafna sig.
- Búið til litlar kúlur úr blöndunni og raðið á smjörpappírsklæddan disk. Setjið þær inn í frysti í 15 mínútur.
- Bræðið dökka súkkulaðið og smjörið saman í örbylgjuofni í þrjátíu sekúndur í senn. Hrærið alltaf á milli hverra þrjátíu sekúndna. Bætið heslihnetunum út í.
- Veltið frosnum kúlunum upp úr súkkulaðiblöndunni og setjið á smjörpappír á meðan þær storkna. Þetta er lítil uppskrift, eingöngu til að skreyta kökuna (og aðeins til að gúffa í sig með).